วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน จัดอบรม การเรียนรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้า

วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน จัดอบรม “หลักสูตรการสร้างความรู้ ความสามารถใหม่ด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) สำหรับภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ รุ่นที่ 4” ระหว่างวันที่ 2-4 กันยายน 2567 เพื่อพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ผู้ประกอบยานยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วน ศูนย์บริการยานยนต์ อู่ซ่อมยานยนต์ และสถาบันการศึกษา ให้มีองค์ความรู้เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าเชิงเทคนิค เช่น การซ่อมบำรุงยานยนต์ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยเบื้องต้น มาตรฐานของหัวอัดประจุและสถานีอัดประจุไฟฟ้า ความรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนและอุปกรณ์ภายในยานยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรม จำนวน 40 คน

การดำเนินโครงการในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อเตรียมความพร้อมให้ภาคประชาชนได้มีความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ เปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เพื่อการบรรลุเป้าหมาย “30@30” จากการผลิตยานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (ZEV) อย่างน้อย 30% ภายในปี ค.ศ. 2030 หรือ พ.ศ. 2573 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ของไทย ภายในปี ค.ศ. 2050